You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Giỏ hàng (0)

Lúa - tôm, sản phẩm đặc hữu ven biển ĐBSCL

ĐBSCL có thể mở rộng lúa - tôm lên trên 250 ngàn ha, sản lượng lúa đạt khoảng 800 đến 1 triệu tấn và trên 100 ngàn tấn tôm nguyên liệu sạch mỗi năm.
 

Kiên Giang là tỉnh có diện tích đất sản xuất lúa lớn nhất ĐBSCL (khoảng 300 ngàn ha), trải rộng trên 3 vùng sinh thái khác nhau. Trong đó, vùng Tây sông Hậu và Tứ giác Long Xuyên nguồn nước ngọt dồi dào, thuận lợi cho sản xuất lúa 2 - 3 vụ/năm. Riêng vùng U Minh Thượng, nguồn nước mặn - ngọt luân phiên, thích hợp cho phát triển 1 vụ tôm - 1 vụ lúa (mô hình tôm - lúa).

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang Đỗ Minh Nhựt cho biết, Kiên Giang có diện tích sản xuất tôm - lúa khá lớn, năm 2020 diện tích có thể đạt 100.000 ha, tập trung ở các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận và một phần huyện Gò Quao.

Tỉnh xác định mô hình tôm - lúa là loại hình đặc trưng và quan trọng trong cơ cấu nuôi tôm, trồng lúa của tỉnh, nhất là tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn GAP hoặc hữu cơ. Trong các năm qua (2017 - 2019), diện tích sản xuất tôm - lúa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã có 276 ha đạt chứng nhận VietGAP và 405 ha đạt chứng nhận hữu cơ. Sản phẩm làm ra được các công ty bao tiêu, chế biến, phục vụ tiêu dùng nội địa ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và xuất khẩu đi các thị trường khó tính.

Theo tiến sĩ Nguyễn Công Thành, Viện Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp hữu cơ Á Châu (AOI) thì mô hình tôm - lúa mang lại lợi nhuận cao và bền vững. Mô hình tôm - lúa ở ĐBSCL có thể mở rộng lên trên 250 ngàn ha, trong đó sản lượng lúa đạt khoảng 800 đến 1 triệu tấn mỗi năm và trên 100 ngàn tấn tôm nguyên liệu sạch.

Cụ thể người dân chọn giống lúa chất lượng cao, trồng theo hướng hữu cơ. Lúa thu hoạch để 1-2 tháng sau đó xay xát thành gạo không qua chế biến lau bóng, bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

 
LÊ HOÀNG VŨ - Đ.T.CHÁNH/nongnghiep